Giới thiệu Trường Tiểu học Đào Mỹ

Cội nguồn Trường Tiểu học Đào Mỹ

Trước cách mạng tháng tám năm 1945, Tổng Đào Quán thuộc phủ Lạng Thương có 7 xã: Đào Quán xã; Nghĩa Trang xã; Cổ Trang xã; Khoát Giã xã; Sơn Lục xã; Mỹ Phúc xã và Mỹ Lộc xã. Nay là 4 xã: Đào Mỹ, Nghĩa Hưng, Tiên Lục và Mỹ Hà.  Tổng Đào Quán có một trường Tổng sư đặt tại Làng Gai (chỉ có con nhà giàu mới có đủ khả năng theo học ). Trường có chừng khoảng 200 học sinh, hầu hết những người trưởng thành, có học vấn đều từ ngôi trường này. Trường hương sư ở Mỹ Phúc và Tiên Lục, trường chỉ dạy ở lớp vỡ lòng ( tương đương như lớp 1 hiện nay ). Cả tổng Đào Quán có duy nhất 1 người đậu tú tài là Ông Dương Ngọc Lưu, còn hầu như chỉ hết cấp tiểu học.

Sau cách mạng tháng tám xã Đào Quán được tiếp quản 02 trường tiểu học của chế độ cũ: Trường Làng Gai ( Đồi Gai ) và một trường ở Tiên Lục. Lúc này 02 trường tham gia cùng Ban bình dân học vụ thực hiện lời kêu gọi của Bác Hồ “ diệt giặc dốt ”.

Năm 1949, trường cấp I được xây dựng. Trong thời gian này xã còn đón trường tiểu học và trường trung học Lạng Giang về sơ tán, các lớp học tại Đình Hồ, Rừng Gù. Mùa thu 1953, trường tiểu học Đào Quán được đổi tên là trường tiểu học Đào Mỹ. Cuối năm 1965 để tránh không quân Mỹ oanh tạc, các trường học đã sơ tán về các xóm, các lớp học được xây dựng dưới lòng đất, có hào chạy ra bên ngoài. Trong hai cuộc kháng chiến chống  Pháp - chống Mỹ và trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trường tiểu học không ngừng phát triển, các thế hệ thày giáo trường tiểu học đã góp nhiều công sức vào sự nghiệp giáo dục của xã Đào Mỹ. Đã dạy đức, dạy văn hóa, dạy làm người có ích cho hàng nghìn học sinh, trong số họ nhiều người đã trưởng thành những nhà khoa học, nhà kỹ sư, nhà quản lý giỏi và trưởng thành những người thày trở lại mái trường đem tri thức cho quê hương. Nhiều năm trường mang tên "Trường cấp 1,2 Đào Mỹ", và "Trường PTCS Đào Mỹ'.

Trường Tiểu học Đào Mỹ được thành lập từ tháng 9/1992 trên cơ sở được chia tách từ trường PTCS Đào Mỹ theo quyết định số 78/QĐ-UB ngày 24 tháng 9 năm 1992 của chủ tịch UBND huyện Lạng Giang. Trường có một khu nằm trên địa bàn thôn Tây Lò, trên trục đường tỉnh 295. Sau 27 năm chia tách, thầy và trò nhà trường đã nỗ lực phấn đấu vươn lên, dần khẳng định được chất lượng bền vững hơn. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CB,GV,NV) luôn không ngừng nỗ lực phấn đấu, xây dựng nhà trường đạt được những thành tích đáng trân trọng: Trường đạt chuẩn Quốc gia Mức độ 1 tháng 12 năm 2009 và kiểm tra công nhận lại Mức độ 1 tháng 02/2015. Nhiều năm trường đạt Tập thể Lao động Tiên tiến, cơ quan văn hoá cấp huyện, trường đạt chuẩn phổ cập giáo dục Tiểu học (GDTH) Mức độ 3 tháng 10/2016. Năm học 2017-2018, trường đã vươn lên 7 bậc, năm học 2018-2019 vươn lên tiếp 4 bậc trong xếp thứ hạng của các trường tiểu học trong huyện Lạng Giang và được UBND huyện tặng giấy khen đơn vị đạt Tập thể lao động Tiên tiến.

Tác giả bài viết: Trường TH Đào Mỹ

Nguồn tin: Lịch sử xây dựng và phát triển nhà trường